Cắt nụ dưỡng cây dùng trong các trường hợp sau các bạn lưu ý để có cây hoa hồng đẹp.

14/08/2021

1. Cây con còn nhỏ. Cây con khi còn nhỏ bạn nên bỏ chơi hoa ít nhất 6 đến 8 đợt hoa tương ứng khoảng thời gian 4 đến 6 tháng để cây dồn sức phát triển thân rễ lá hoàn chỉnh. Bạn trồng cây giâm cành, chiết cành, cây “cốc” cần khéo léo chăm sóc kết hợp ngắt nụ, như vậy cây sẽ mau lớn, khi cây đạt được kích thước hợp lý khi đó chơi hoa cây sẽ đẹp và bền sức hơn.

2. Khi cây vừa nở 1 đợt hoa rộ. Cây vừa nở rộ 1 hoặc 2 đợt hoa (hoa kín cây) bạn cần cho cây nghỉ lấy sức và hồi phục, lúc này ngắt nụ, nghỉ chơi hoa 1 đến 2 đợt cho đến khi thấy cây ra chồi mới lá mới to dầy thì tiếp tục chơi hoa. Đây là lý do các bạn hay thắc mắc sao hoa cứ ngày 1 bé đi, màu nhạt hơn, lá nhỏ hơn v.v… là do cây ko đủ sức sau nhiều đợt ra hoa rầm rộ.

3. Khi cây gặp thời tiết bất lợi, dịch bệnh. Khi cây gặp thời tiết bất lợi như mưa dầm, nắng nóng nhiều ngày liên tục thì việc bỏ không chơi hoa sẽ giúp cây tăng thêm sức. Tương tự nếu vườn bạn vừa trải qua 1 đợt bệnh như nấm, nhện, trĩ v.v…hãy ngừng chơi hoa tập trung vực cây dậy.

4. Tạo bộ khung và mầm gốc. Kết hợp cắt hoa, nụ, chồi và chăm bón tốt, phòng bệnh tốt sẽ làm cây dồn dinh dưỡng về gốc, ức chế cây luôn ở trạng thái ưu thế ngọn bật chồi sẽ dẫn đến hiện tượng bật chồi gốc. Cần kiên nhẫn cắt hoa ngắt nụ, vặt chồi liên tục trong 3 đến 6 tháng, sau đó bạn sẽ hiểu. Tác giả Vũ Hà