Chủ đề ” Làm gì khi sầu riêng RA ĐỌT lúc đang MANG TRÁI ? “

29/05/2021

* Vấn đề chính: khi sầu riêng ra đọt lúc mang trái thì lúc này trái sẽ dễ rụng. Nguyên nhân do cạnh tranh dinh dưỡng là chính. Vì cây tập trung nuôi đọt nhiều hơn nuôi trái. Trái không đủ dinh dưỡng sẽ tự rụng bớt trái và có thể rụng hết trái để nuôi đọt, nuôi lá nếu không đáp ứng đủ dinh dưỡng cho cây.

* Sẽ có 2 giải pháp dành cho nhà vườn làm sầu riêng: Chặn đọt hoặc dưỡng đọt.

– CHẶN ĐỌT: thông thường dành cho những nhà vườn mới canh tác hoặc thích chọn giải pháp này và chọn phun các loại hóa chất ức chế, đốt đọt để hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng nuôi đọt, tập trung nuôi trái. Tuy nhiên giải pháp này rất dễ làm suy cây vì sẽ suy kiệt bộ lá non và cả lá già. Bên cạnh đó nếu lạm dụng quá mức các loại hóa chất không phù hợp sẽ làm ảnh hưởng trái non ( đỏ gai, cháy gai, nóng trái, méo trái,…) và cũng có khả năng sẽ làm rụng trái hàng loạt do tác dụng phụ cây suy kiệt.

– DƯỠNG ĐỌT: phương pháp của những nhà vườn lâu năm, kinh nghiệm và am hiểu về dinh dưỡng sẽ chọn giải pháp này. Vì khi chọn giải pháp dưỡng đọt này, có nghĩa là giữ lại bộ lá non vừa ra bằng cách phun dinh dưỡng lên lá bằng lân và canxi/ kali cao để lá nhanh già ( lá già sẽ ít cạnh tranh dinh dưỡng) bên cạnh đó sẽ đi dinh dưỡng dưới gốc bằng N=P=K ( 16 16 16, 17 17 17, 18 18 18…) ưu tiên dạng dinh dưỡng hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cây vừa nuôi trái vừa nuôi đọt do đó sẽ ít xảy ra hiện tượng cạnh tranh dinh dưỡng, ít gây ra rụng trái hàng loạt và cây sẽ giữ được bộ lá để phát triển mạnh và sau này nuôi trái được tốt hơn.

* NGOÀI RA, còn có một biện pháp kỹ thuật an toàn hơn giúp hạn chế việc đi đọt giai đoạn trái. Đó là giúp cây VỪA ĐI ĐỌT VỪA ĐI BÔNG CÙNG LÚC ( giải pháp đòi hỏi khâu kỹ thuật chăm sóc và xử lý ra hoa hợp lý). Khi cây vừa nhú mắc cua ( 2 – 3cm) sẽ đi dinh dưỡng kéo bông và kéo đọt để bông và đọt cùng lúc, do đó lá non ra sẽ chuyển lụa trước khi bông nở 10 _ 12 ngày. Vì vậy sẽ không cạnh tranh dinh dưỡng với bông và ít nhất 2 tháng sau cây mới có khả năng ra lại cơi đọt thì lúc này trái đã lớn.

* Tóm lại: khi sầu riêng mang trái mà ra đọt thì trái sẽ rụng do: cạnh tranh dinh dưỡng là chủ yếu. Do đó chúng ta chỉ cần cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và cân đối thì sẽ giải quyết được vấn đề. Bên cạnh đó cần lưu ý các vấn đề về dịch hại cũng rất dễ tấn công lúc này: rầy xanh, rệp sáp, bệnh thối trái, thán thư.