HOA HỒNG – TƯỚI NƯỚC SAO CHO ĐÚNG CÁCH

07/08/2021

I. NGUYÊN TẮC TƯỚI NƯỚC CHO HOA HỒNG

  • Tưới khi đất trên bề mặt chậu, bề mặt gốc hồng khô
  • Tưới đẫm nước, tránh trường hợp chỉ tưới trên bề mặt

II. TƯỚI NƯỚC CHO HỒNG VÀO THỜI ĐIỂM NÀO

  1. Buổi sáng

Thời điểm tốt nhất để tưới nước nước cho hoa Hồng là buổi sáng. Cây hoa Hồng luôn cần rất nhiều nước để giữ ẩm cho cây, nhất là vào mùa hè và mùa khô. Nếu không tưới nước vào buổi sáng, đến giữa trưa, cây có khả năng bị thiếu nước dẫn đến cây yếu, các ngọn non bắt đầu héo rũ nếu không bổ sung nước kịp thời dẫn đến cây chết.

2. Buổi trưa (không nên)

Không nên tưới lúc trời còn nắng gắt, nhiệt độ cao, nguyên nhân:

  • Nhiệt độ ở trong đất đang là thời điểm cao nhất. Lúc này nếu bạn tưới cho cây thì đất đang nóng sẽ bị hạ nhiệt đột ngột, trong điều kiện nhiệt độ không khí cao. Sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ sẽ khiến cây bị sốc nhiệt dẫn đến suy yếu và chết.
  • Tưới nước vài trưa nắng, trong trường hợp nước không kịp rút, những giọt nước còn đọng trên lá sẽ hấp thu bức xạ nhiệt khiến lá dễ bị cháy. Phần nước bên trong chậu sẽ hấp thu nhiệt độ và trở nên nóng hơn bên ngoài. Lúc này bộ rễ của cây sẽ phải chịu đựng lượng nhiệt tăng cao này.

Lưu ý:

Trong trường hợp trời quá nắng gắt, dù bạn đã tưới đẫm buổi sáng nhưng đến giữa trưa là chậu cây nhà bạn đã khô cong, ngọn non bắt đầu có dấu hiệu héo, rũ xuống thì lúc này không thể đợi đến buổi chiều mới tưới. Nếu không cung cấp nước cho cây ngay tại thời điểm này thì cây có khả năng sẽ chết khô vì thiếu nước.

Cách tưới cho trường hợp này:

Trước hết bạn nên dùng lưới cắt nắng cho cây để giảm thiểu nhiệt độ. Tưới ở nền đất đặt chậu cây trước, xong tưới từ từ lên bên ngoài chậu. Tưới đến khi thấy nhiệt độ không khí giảm xuống thì mới tưới dần dần lên lá cây và chậu. Nếu tưới vào lúc này, bạn nhất định phải tưới đẫm nước cho cây. Nếu chỉ tưới 1 ít nước trên bề mặt sẽ khiến bức xạ nhiệt tăng cao và chậu cây càng trở nên nóng hơn.

3. Buổi chiều

Mỗi một cỡ cây lại có nhu cầu nước khác nhau:

  • Khi tưới nước cho cây trồng trực tiếp ra đất thì bạn tưới nhẹ nhàng, từ khu vực xung quanh vào gốc hồng, sao đó tưới xịt ở cành và lá Hồng.
  • Cây Hồng trong chậu: Chỉ tưới khi đất trên bề mặt chậu đã khô. Tưới từ từ cho giá thể ngấm nước, đến khi nào thấy nước chảy ra dưới đáy chậu thì dừng lại.

Lưu ý: Việc tưới vào lá và cành cây chỉ nên thực hiện vào buổi sáng và buổi chiểu khi trời còn có ánh nắng. Tưới cây lúc này cần phải xem xét có cần thiết không. Nếu chậu cây vẫn còn ẩm thì không cần tưới. Nếu chậu cây đã khô thì phải tưới. Về cơ bản là tưới buổi chiều cũng tốt như tưới buổi sáng. Nhưng lưu ý là phải tưới lúc trời còn sáng, tầm 3-4 giờ là tốt nhất.

4. Buổi tối (không nên)

Không nên tưới hoa Hồng vào thời điểm này vì các giọt nước còn đọng lại trên lá sẽ khiến cây phát sinh nấm bệnh. Đặc biệt là các loại hồng cổ như cổ Vân Khôi, Sapa…

Nếu buộc phải tưới vào buổi tối thì bạn chỉ nên tưới vào gốc và tuyệt đối không được tưới lên lá.

III. PHƯƠNG THỨC TƯỚI NƯỚC CHO HOA HỒNG

Tưới nước cho hoa Hồng cần kết hợp 2 hình thức: Tưới đẫm ở gốc và tưới xịt lên cành và lá, vừa cung cấp nước cho cây, vừa giữ cho bộ lá của cây luôn sạch sẽ, hạn chế sâu bệnh.

Vào thời điểm cây đã đóng nụ và nở hoa thì nên hạn chế tưới lên cây để tránh ảnh hưởng đến chất lượng hoa. Tưới quá nhiều sẽ làm nụ hoa phát triển không tốt.

IV. KỸ THUẬT TƯỚI NƯỚC CHO HOA HỒNG

Cây hoa Hồng cần rất nhiều nước để nuôi cây. Tuy nhiên mỗi một loại Hồng