Nhìn Lá Đoán Bệnh Hoa Hồng

23/07/2021

Nhìn lá đoán bệnh cho hoa hồng bạn đã biết chưa? Vậy làm sao để biết được cây hồng nhà bạn đang gặp vấn đề gì? Cây đang bị thiếu chất gì và đang thừa chất gì? Hay cây đang bị nấm bệnh, côn trùng tấn công? Nếu chịu khó quan sát các bạn sẽ thấy mọi biểu hiện đều thể hiện rất rõ ràng qua lá. Dưới đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn một vài kinh nghiệm của mình qua cách nhìn lá đoán bệnh cho hoa hồng.
Dấu Hiệu Thiếu Hụt Dinh Dưỡng Trên Hoa Hồng
Vì một vài lí do nào đó liên quan đến bộ rễ của cây và đất trồng không đủ dinh dưỡng hoặc do kết cấu đất mà bộ rễ của cây không thể hút được các chất dinh dưỡng có trong đất hoặc các loại dinh dưỡng bổ sung vào đất ở dạng khó tiêu nên cây không thể hấp thu được, sẽ dẫn đến tình trạng cây bị thiếu hụt các dinh dưỡng đa – trung – vi lượng cần thiết.
Trong giai đoạn đầu hoa hồng bị thiếu hụt dinh dưỡng thì cây sẽ biểu hiện nhanh nhất qua lá, mỗi loại dinh dưỡng bị thiếu hụt sẽ có biểu hiện khác nhau. Thường để phân biệt nhanh bạn sẽ thấy khi cây thiếu các chất đa lượng N, P, K thì sẽ xuất hiện trước tiên ở lá già, còn khi cây thiếu chất Trung – Vi lượng thì thường biểu hiện đầu tiên ở các lá non – lá trên ngọn
Dấu hiệu hoa hồng bị thiếu Đạm (N2)

Hoa hồng bị thiếu Đạm thường xuất hiện các dấu hiệu như sau: màu lá sẽ nhợt nhạt và bắt đầu xuất hiện lấm tấm các đốm vàng và sau đó sẽ chuyển sang màu vàng luôn, thường khi thiếu đạm hoa hồng sẽ bắt đầu bị vàng lá từ lá già lên dần, cây sẽ bật chồi kém, chồi non (đọt non) bung lên nhìn sẽ còi cọc hoa nở nhỏ và phom của hoa rất xấu. Vậy Phải Làm Gì Khi Cây Bị Thiếu Đạm? Các bạn bình tĩnh nha không được bỏ phân đạm ồ ạt vào cho cây đâu nhé! Trước tiên bạn kiểm tra lại bộ rễ của cây còn tốt không nhé sau đó sẽ cho từ từ một lượng ít phân đạm nên pha loãng để tưới gốc để cây làm quen và tránh bị sốc, nên kết hợp với phân bón lá phun qua lá để cây hấp thu dinh dưỡng qua lá thì cây hồi phục và bung chồi nhanh hơn. Lưu ý nữa là khi tưới phân thì phải kết hợp tưới nước để gốc cây luôn đủ ẩm nhé. Dấu hiệu hoa hồng bị thiếu Lân (P2O5)

Lá hoa hồng bị thiếu lân (P2O5) bạn thấy lá có màu xanh đậm hơn bình thường, dấu hiệu bộ rễ bị kìm hãm (bó rễ) . Trước tiên bạn cần kiểm tra lại bộ rễ và tìm lí do vì sao thiếu lân sau đó hãy bổ sung hàm lượng lân phù hợp cho cây nhé. Cây thiếu lân có thể do bộ rễ cây không hấp thu được, hay sử dụng phân bón không hợp lí hoặc đất bị chua nên cây không hấp thu được dinh dưỡng từ trong đất. Nếu trường hợp đất của bạn có tính axit cao bạn cần khử chua bẳng cách sử dụng vôi (Mình thường sử dụng tinh vôi 98 vì hàm lượng CaO cao, ngoài khử chua thì tính kháng khuẩn cũng rất tốt) Dấu hiệu hoa hồng bị thiếu Kali (K2O)

Khi hoa hồng thiếu dưỡng chất Kali lá sẽ úa vàng dọc theo mép, chóp lá già chuyển nâu, lá dần phát triển vào trong, rìa lá thường xuất hiện các mô lá chết (Dấu hiệu cháy rìa lá). Khi đó bạn cần bổ sung dưỡng chất Kali cho hoa hồng bằng các loại phân bón có chứa hàm lượng Kali nhưng nên sử dụng một lượng nhỏ vừa đủ vì khi sử dụng quá nhiều thân cây hồng sẽ hóa gỗ thì cây sẽ hút dinh dưỡng chậm hơn, xảy ra tình trạng cây chậm phát triển. Hoa Hồng Bị Thiếu Trung – Vi Lượng.